Lạ lùng luật cấm ly hôn ở Philippines

  发布时间:2023-03-25 22:15:03   作者:玩站小弟   我要评论
Đạo luật kỳ lạHôn nhân không đơn thuần là chuyện tình cảm đôi lứa, mà còn là biểu hiện của tiến bộ x xổ số miền nam ngày 20 tháng 2 năm 2000。

Đạo luật kỳ lạ

ạlùngluậtcấmlyhônở

Hôn nhân không đơn thuần là chuyện tình cảm đôi lứa, mà còn là biểu hiện của tiến bộ xã hội. ở Philippines, chiều hướng hủy bỏ luật cấm ly hôn là bằng chứng về những đổi thay trong xã hội, trong nhận thức về cuộc sống thực tế và tôn giáo, trong tương quan giữa tình cảm và tín ngưỡng. Nơi khác sẽ coi những thay đổi ấy có phần muộn mằn, nhưng đối với nước này thì đây là chuyện kinh thiên động địa.

ạlùngluậtcấmlyhônở

ạlùngluậtcấmlyhônở

Ảnh minh họa

ạlùngluậtcấmlyhônở

Hiện nay, 80% trong số dân 90 triệu người của Philippines đều theo đạo Công giáo. Có thể khẳng định rằng, từ khi Công giáo được truyền bá vào đất nước này thì ảnh hưởng của nó quả rất khủng khiếp. Trong Công giáo của Philippines cấm kỵ một điều là các cặp vợ chồng không được phép ly hôn, vì thế trong luật pháp tại quốc đảo này cũng tồn tại điều luật trên.

ạlùngluậtcấmlyhônở

Theo nhiều nhà xã hội học tại Philippines thì việc nước này vẫn duy trì luật trên nhằm ổn định trật tự trong xã hội. Một nhà xã hội học cho biết: "Phải nhớ rằng, số người đi xuất khẩu lao động của Philippines hiện nay là đông đảo nhất trên thế giới. Hằng năm, số người đi cũng đã lên tới vài trăm ngàn. Vì thế việc vợ xa chồng, chồng xa vợ khiến cho tình cảm thay đổi cũng ảnh hưởng đến xã hội. Nếu pháp luật Philippines cho phép ly hôn thì chỉ với việc giải quyết ly hôn cho lực lượng xuất khẩu lao động cũng đã đủ làm xã hội chao đảo".

ạlùngluậtcấmlyhônở

Mặc dù không tồn tại luật ly hôn nhưng trong luật pháp của Philippines vẫn tồn tại quyền ly thân và chia nhà cửa nếu vợ chồng có yêu cầu. Hoặc nếu như khi vợ chồng có lục đục, mặc dù không được ly hôn nhưng những ông chồng tại nước này vẫn có thể có những mối quan hệ ngoài luồng một cách công khai.

ạlùngluậtcấmlyhônở

Giá đắt cho một cuộc ly hôn

ạlùngluậtcấmlyhônở

Một điều đặc biệt là vào năm 1987 khi gia đình Aquino đang nắm chính quyền, Tổng thống Aquino khi đó đã phê chuẩn luật hôn nhân gia đình trong đó nhấn mạnh đến việc giải quyết các thủ tục hôn ước và phân chia tài sản nếu cặp vợ chồng không còn thấy sống chung được nữa. Tuy nhiên, trong điều luật được cho là đột phá này vẫn không hề nhắc tới hai chữ ly hôn.

ạlùngluậtcấmlyhônở

Một phụ nữ có tên là Raquel cho biết cô và chồng của mình cũng đã đưa ra tòa việc giải quyết các thủ tục hôn ước nhằm phân chia tài sản, tuy nhiên số tiền mà mỗi người phải bỏ ra cũng khoảng 25 vạn peso (khoảng gần 150 triệu đồng). Không những thế thời gian để tiến hành giải quyết các vấn đề này cũng phải mất từ 6 tháng cho đến 1 năm, thậm chí có những trường hợp phải chờ tới 5- 10 năm.

ạlùngluậtcấmlyhônở

Theo thống kê, tại Philippines mỗi năm cũng chỉ có khoảng 8000 cặp đôi muốn phân chia tài sản qua tòa án, số còn lại tự thỏa thuận với nhau. Người phụ nữ tên Raquel cho biết: "Trong quá trình mang thai, tôi phát hiện chồng mình có quan hệ với người phụ nữ khác. Tôi đã nộp đơn ra tòa để giải quyết các thủ tục hôn ước và muốn chia nhà. Tuy nhiên tôi đã phải đợi đến 6 năm nhưng vẫn chưa được giải quyết. Mỗi năm chi phí cho luật sư cũng đã lên tới hơn 1 vạn Peso. Với một người lao động chân tay như tôi, chi phí này là quá lớn. Vì thế việc lo tiền để giải quyết các thủ tục hôn ước đã tạo ra áp lực rất lớn cho những người muốn ly hôn. Nhiều người nghèo đã không có đủ tiền để thực hiện mong muốn ly hôn của mình".

ạlùngluậtcấmlyhônở

Theo một cuộc thăm dò dư luận mới đây, chỉ có khoảng một phần ba người dân Philippines muốn duy trì luật cấm ly hôn, hơn một nửa ủng hộ việc bỏ luật này và số còn lại đang lưỡng lự. Điều đáng chú ý trong kết quả này không chỉ là tỷ lệ thể hiện qua những con số mà còn là chiều hướng gia tăng sự hậu thuẫn đối với ly hôn.

ạlùngluậtcấmlyhônở

Theo Huanqiu

ạlùngluậtcấmlyhônở

相关文章

最新评论